Hướng dẫn chi tiết cách chế biến và dùng sâm Ngọc Linh Quảng Nam đạt hiệu quả cao
Sâm Ngọc Linh Quảng Nam chính là một sự lựa chọn
hàng đầu khi muốn mua quà biếu . Được mệnh danh là " Tiên Sâm Việt Nam", củ sâm Ngọc Linh tự nhiên trở
thành món quà vô giá, tác động tích cực đến sức khỏe con người, đã được các nhà
khoa học Việt Nam và trên thế giới công nhận là cực kì hiệu quả. dược liệu quý
đã có lợi nhưng nếu biết cách sử dụng lại càng mang đến công dụng có lợi hơn, hướng dẫn cách dùng và chế biến sâm Việt Nam sẽ làm loại
loài thảo dược này hiệu quả nhất đối với người dùng .
Sâm Ngọc Linh ngâm rượu Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong Sâm Ngọc Linh dùng ăn sống Dùng sâm ngọc linh như một dạng thuốc sắc |
Hình ảnh về sâm Ngọc Trà My .Quảng Nam
Hướng dẫn cách chỉ dẫn cách dùng và chế biến sâm Ngọc Linh Quảng Nam phổ
biến
Mặc dù có thể rất nhiều phương pháp sử dụng nhân sâm Ngọc Linh nhưng theo
kinh nghiệm dân gian cũng như kinh nghiệm của những người từ cách dùng sâm Ngọc
Linh Quảng Nam thì có 3 phương pháp sử dụng và sơ chế sâm phổ biến nhất là: ăn
sống, ngâm rượu, ngâm mật ong .
Sâm Ngọc Linh ngâm rượu
Sâm Ngọc Linh Rừng ngâm rượu có thể công dụng
giúp người sử dụng ăn ngon, ngủ có lợi , lên cân, tăng hoạt động trí tuệ và sức
khỏe , cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh. cách dùng sâm Ngọc Linh Kon
Tum ngâm rượu còn làm nam giới cải thiện chức năng sinh dục, tăng cường khả năng
hoạt động sức khỏe ....
Sâm Ngọc Linh tự nhiên ngâm rượu rất dễ và sử dụng được dài ngày
-Bước 1: Chuẩn bị bình ngâm và rượu ngâm sâm Quảng Nam ( loại rượu từ 35 độ C
đến 45 độ C).
-Bước 2: Rửa phần rễ sâm Ngọc Linh Quảng Nam
Sâm Ngọc Linh Quảng Nam có để nguyên phần củ , lá cành hoặc thái thành từng
miếng nhỏ. Khi rửa sâm nguyên củ thì phải dùng khăn mềm, vớt nước lên nhẹ nhàng
để giúp sạch đất bám trên phần củ sâm hoặc sử dụng bản chải mềm, chà đất của
phần rễ sâm cho đến khi sạch ( không nhúng trực tiếp rễ sâm vào hẳn chậu nước).
Sau khi rửa sạch sâm thì để ráo nước khoảng 30 phút.
-Bước 3: Tiến hành ngâm sâm núi Ngọc Linh với rượu
Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong
Rửa sạch bình ngâm sâm bằng cách chỉ dẫn tráng bình với rượu và lau qua sâm
bằng khăn sạch tẩm rượu. Nên chọn những loại rượu nấu từ gạo nếp từ những nơi
sản xuất hoặc công ty có thể thương hiệu uy tín, đảm bảo vệ sinh. Cho phần rễ
sâm vào bình rượu theo chiều thẳng đứng và đổ rượu ngập vào phần rễ sâm, đậy kín
nắp bình. chú ý : ngâm sâm với liều phù hợp nhất là 1kg sâm núi Ngọc Linh với
khoảng 5-6 lit rượu. Sau thời gian từ 3 tháng trở lên là sử dụng được rượu sâm
Ngọc Linh Quảng Nam .
Hướng dẫn cách chế biến nhân sâm Việt ngâm mật ong chi tiết nhất
Nhân sâm Ngọc Linh ngâm mật ong tự nhiên là sự kết hợp tuyệt vời giữa bài
thuốc cây thuốc quý tự nhiên và mật ong tự nhiên , giúp sâm núi Ngọc Linh phát
huy tối đa tác dụng . cách dùng sâm Ngọc Linh Quảng Nam ngâm mật ong rừng còn
có thể ưu điểm là làm giữ sâm lâu hơn, cách dùng trong thời gian dài vừa có
chiêm ngưỡng vẻ đẹp về hình dạng của sâm lại để các saponin ngấm vào trong sâm
để mang đến hiệu quả cao nhất.
-Bước 1: Chuẩn bị hũ ngâm sâm và mật ong rừng
-Bước 2: Rửa sạch phần củ sâm nhẹ nhàng ( nên dùng khăn mềm hoặc khăn ướt) để
lau sạch lớp đất mùn còn bám vào sâm để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và để cho
nước sâm đẹp hơn.
-Bước 3: Để ráo phần củ sâm và cắt từng miếng mỏng, nên phơi những miếng sâm
này từ 1-2 nắng hoặc tản sâm một cái đĩa to rồi để ngăn mát tủ lạnh khoảng từ
1-2 ngày để sâm rút bớt khoảng 50 đến 60% . chú ý : phơi nắng hoặc cho sâm vào
tủ lạnh để giúp giảm độ nước trong sâm, đến khi ngâm mật ong rừng thì không bị
lên bọt hoặc làm mật ong có thể vị chua.
-Bước 4: cho sâm vào mật ong vào bình thủy tinh với tỉ lệ 20% - 30% là sâm,70% - 80% là mật ong .
-Bước 5: Đậy nắp lại ( chọn loại nắp có thể lỗ thông khí để tránh mật ong lên
gas sau một thời gian dẫn đến giúp vỡ bình). Sau 2-3 tháng là có thể sử dụng
được, mỗi ngày nên dùng khoảng 1-2 miếng sâm ngâm mật ong rừng pha với nước ấm
khoảng 45 độ C hoặc nước lạnh để tủ mát.
Sâm Ngọc Linh dùng ăn sống
Ăn sống hoặc ngâm tan sâm Ngọc Linh tự nhiên là chỉ dẫn sử dụng sâm Ngọc Linh Quảng Nam tươi phổ biến của đồng bào người dân tộc người Xê Đăng. sử dụng sâm Ngọc
Linh Quảng Nam tươi có thể tác dụng rất tốt đối với những người mắc bệnh lâu
ngày, chán ăn, mệt mỏi, hệ hô hấp kém ( hen suyễn, phổi yếu, thở gấp)...
Hướng dẫn sử dụng ăn sống sâm Ngọc Linh Quảng Nam
Sâm Ngọc Linh Quảng Nam thái lát ngậm trong miệng cũng mang lại hiệu quả rất là có lợi
-Bước 2: Thái nhân sâm Việt thành từng lát mỏng ( mỗi lát khoảng 2g-3g).
-Bước 3: Ngậm lát sâm trong miệng cho đến khi sâm mềm rồi nuốt. Mỗi lần chỉ ngậm khoảng 1 miếng , ngày ngậm 3-4 lát .
Một số cách dùng và chế biến sâm Ngọc Linh khác
Một số chỉ dẫn cách dùng và chế biến sâm Ngọc Linh khác
Những phương thức sơ chế và chỉ dẫn cách dùng đối với sâm rừng Ngọc Linh Quảng Nam
Dùng sâm ngọc linh như một dạng thuốc sắc
Sâm Ngọc Linh sắc thành thuốc chủ yếu cách dùng cho những người bị bệnh bị
phẫu thuật, cấp cứu, cơ thể suy yếu.
Bước 1: Thái lát sâm Việt Nam cho vào nồi, thêm khoảng 20g-30g đường, nước đổ
ngập sâm, để chữa vị đắng của sâm, sắc lửa nhỏ trong khoảng 20-30 phút.
Bước 2: Mỗi ngày sử dụng khoảng 5-10g sâm, chia giúp nhiều lần ăn trong ngày
( có thể ăn cả nước lẫn cái).
Sử dụng sâm núi Ngọc Linh uống trà
Sâm Ngọc Linh Quảng Nam uống trà thích hợp với những người cao tuổi, người có
thể trạng kém hoặc thường xuyên mất ngủ. Ngoài việc cách dùng sâm thái lát trà
thì có sử dụng sâm để xay bột thật mịn và hãm uống dần.
Bước 1: Thái miếng sâm Việt Nam thành nhiều miếng , mỗi lần pha khoảng 1g-2g
sâm cho vào ấm, đổ nước sôi như pha trà bình thường.
Bước 2: Hãm pha trà trong khoảng 5 phút thì lấy uống thay nước lọc, cho đến
khi nước nhạt thì lấy cả bã ra nhai và nuốt ăn như bình thường.
Sử dụng sâm Ngọc Linh Quảng Nam nấu cháo
Nấu cháo sâm Ngọc Linh Quảng Nam dùng cho những người già suy yếu hoặc người
mắc các bệnh mãn tính, đường tiêu hóa. Cách dùng sâm Ngọc Linh Quảng Nam thái
lát ( mỗi lát khoảng 3g) rồi sắc với nước. Tiếp tục lấy thêm một nắm gạo và nước
vào nồi, nấu cho đến khi nào thành cháo. Ăn một tuần khoảng 2-3 lần để sâm có
ngấm vào cơ thể tốt hơn.
Sâm Ngọc Linh tự nhiên hấp trứng gà
Sâm Ngọc Linh Quảng Nam hấp trứng gà khá dễ ăn và chủ yếu sử dụng trong các
trường hợp người gầy yếu, ăn uống kém, không hấp thụ tinh chât dinh dưỡng đầy
đủ. chỉ dẫn sử dụng sâm núi Ngọc Linh này khá dễ:
Bước 1 :Trứng gà rửa sạch, khoét lỗ nhỏ trên đỉnh.
Bước 2 :Sâm Ngọc Linh nghiền bột mịn
cho vào bên trong quả trứng và trộn đều, mỗi lần dùng 1-2g là đủ.
Bước 3: Lấy một
mảnh khăn giấy đã thấm ướt hoặc một mảnh vải sạch để dán kín lại rồi hấp
chín.
Mỗi ngày chỉ dùng 1 quả sẽ đem lại hiệu quả cao.
Nhân sâm Ngọc Linh Quảng Nam tuy tốt nhưng một số
trường hợp người bệnh bị đau bụng, cao huyết áp hoặc phụ nữ mang thai, tuyệt đối
không được sử dụng sâm. Ngoài ra, nên tránh sử dụng sâm vào buổi tối hoặc chiều
tối đối với người hay mất ngủ. Đối với trẻ em, chỉ nên dùng sâm Việt Nam cho trẻ
bị còi xương, suy dinh dưỡng, suy nhược, thiếu máu, không mắc các bệnh lý về
chứng hư.
0 comments:
Post a Comment